Xào nấu không đúng cách không chỉ
làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn rất dễ tạo ra chất độc hại, tăng nguy
cơ nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
4 thói quen xào nấu dễ gây bệnh ung thư- Ảnh minh họa 1. |
Chúng ta đều biết, chế biến các
loại thực phẩm, từ thịt, cá đến các loại rau củ hay các loại gia vị v.v... đều
có những nguyên tắc cơ bản và đôi khi sự vô tình hay những thói quen nhỏ chẳng
ai để ý lại mang đến những điều không an toàn cho sức khỏe.
Ví dụ như để món ăn hấp dẫn, thơm
ngon đẹp mắt, bạn sẽ cho thật nhiều dầu, nhiều gia vị, khi nấu để lửa thật
to... Tuy nhiên, bạn không biết rằng vô tình những thói quen nhỏ này lại khiến
cho món ăn mang mầm mống gây ung thư.
Dưới đây là những thói quen xào nấu
món ăn có thể tăng nguy cơ ung thư mà 80% mọi người đều mắc phải:
1. Trộn dầu trước khi xào rau
Khi chúng ta làm các món xào khô
như xào đậu cô ve hay xào các loại quả ớt xanh, cà tím, củ cải v.v... Chúng ta
thường thích cho rau củ vào trong dầu trộn qua một chút, rồi vớt ra tiếp tục
xào, làm như vậy mùi vị món ăn sẽ đậm đà hơn, thơm ngậy hơn và màu sắc thì xanh
bóng hơn, nói chung rất hấp dẫn.
4 thói quen xào nấu dễ gây bệnh ung thư- Ảnh minh họa 2 |
Tuy nhiên thói quen này không hề
tốt chút nào, thường xuyên xào nấu như vậy lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể sẽ
quá nhiều, chẳng mấy chốc mà vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Xào như vậy còn phá
hủy dinh dưỡng vốn có của rau củ, đồng thời còn có thể sinh ra những chất gây
ung thư.
Vì vậy, các nhà dinh dưỡng khuyên
không nên xào món ăn với quá nhiều dầu, khi chế biến món ăn cố gắng chọn lựa
nhiều cách khác như làm salat hay luộc, hấp... thay vì chỉ xào.
2. Sau khi xào món ăn không rửa chảo tiếp tục nấu món khác
Nhiều người để tiết kiệm thời
gian hoặc thấy chảo vẫn sạch sẽ, thường xào xong món đầu tiên lại tiếp tục nấu
món khác. Thực ra, nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt của chảo vẫn dính
một lớp dầu mỡ và thức ăn còn sót lại. Khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, có thể sẽ
sinh ra chất gây ung thư Benzopyrene.
4 thói quen xào nấu dễ gây bệnh ung thư- Ảnh minh họa 3 |
Vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào xong
món ăn đều phải rửa sạch nồi chảo, rồi mới làm tiếp món khác. Như vậy không chỉ
làm giảm phát sinh chất độc hại, còn có thể tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của
món chế biến sau.
3. Dầu thừa ra của món rán vẫn dùng để xào rau
Chắc chắn ai trong số chúng ta
cũng từng áp dụng kiểu nấu ăn này mà không biết tác hại của nó. Khi rán nem,
rán gà, chiên khoai tây ... phải cần nhiều dầu để rán, kiểu gì cũng thừa ra, bỏ
đi thì tiếc, thôi thì cất đi lúc khác dùng tiếp. Và lần dùng tiếp có thể là món
rán, cũng có thể là món xào ở nhiệt độ cao.
4 thói quen xào nấu dễ gây bệnh ung thư- Ảnh minh họa 4 |
Tuy nhiên, cách làm này không nên
áp dụng, nếu bạn vẫn thường xuyên làm vậy thì nên ngừng ngay. Bởi vì, dầu rán
qua nhiệt độ cao sẽ sinh ra lipid peroxide và a xít béo trans – những chất độc
hại không có lợi cho sức khỏe.
Nếu tiếp tục sử dụng loại dầu này
để chế biến món ăn ở nhiệt độ cao, sẽ gia tăng sản sinh các chất gây ung thư.
Vì vậy, dù là loại dầu nào đã qua sử dụng rồi nên tránh tái sử dụng ở nhiệt độ
cao.
4. Xào rau xong tắt ngay máy hút mùi
Trong quá trình xào nấu sẽ sinh
ra một số chất có hại. Bật máy hút mùi sẽ có tác dụng khử mùi làm giảm bớt các
chất có hại đó. Nhiều người theo thói quen nấu xong lập tức tắt ngay hút mùi.
4 thói quen xào nấu dễ gây bệnh ung thư- Ảnh minh họa 5 |
Trên thực tế, hút mùi hoạt động
cũng cần có thời gian nhất định, sau khi nấu nướng xong vẫn còn một số khí thải
lưu lại trong nhà bếp cần để máy hút mùi hoạt động thêm 3-5 phút nữa mới đảm bảo
khử hết khí thải.
Ngoài ra, khi nấu món ăn cũng nên
đóng cửa nhà bếp, mở cửa sổ để giảm bớt các chất độc hại lưu lại trong nhà bếp.
Thực phẩm chức năng Ladorax (Theo
Trí thức trẻ)
0 nhận xét:
Post a Comment